UỐNG THUỐC GIẢM CÂN BỊ KHÓ THỞ PHẢI LÀM SAO ĐỂ XỬ LÝ AN TOÀN?

25 Tháng Sáu, 2024

Giảm cân là một mục tiêu được nhiều người đặt ra với mong muốn sở hữu vóc dáng đẹp như ý. Để đạt mục đích giảm cân như mong muốn, không ít người lựa chọn dùng thuốc giảm cân. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc giảm cân không đúng cách có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, trong đó có tình trạng khó thở. Nếu uống thuốc giảm cân bị khó thở phải làm sao? Hãy cùng theo dõi chia sẻ sau đây để có câu trả lời cụ thể.

1. Lý giải nguyên nhân bị khó thở khi uống thuốc giảm cân

1.1 Thành phần thuốc có chất gây dị ứng

Một số loại thuốc giảm cân chứa các thành phần có thể gây dị ứng cho người dùng. Khi cơ thể phản ứng với những chất này, hệ thống miễn dịch sẽ hoạt động quá mức, gây ra các triệu chứng như phát ban, ngứa, sưng và khó thở. Nếu bạn gặp phải tình trạng uống thuốc giảm cân bị khó thở thì rất có thể bạn đang bị dị ứng với thành phần trong thuốc giảm cân.

Uống thuốc giảm cân bị khó thở có thể do dị ứng với thành phần thuốc

Uống thuốc giảm cân bị khó thở có thể do dị ứng với thành phần thuốc

1.2. Thần kinh trung ương bị tác động

Nhiều loại thuốc giảm cân hoạt động bằng cách kích thích hệ thần kinh trung ương, giúp tăng cường trao đổi chất và giảm cảm giác thèm ăn. Chính sự kích thích đó sinh ra hiện tượng căng thẳng, lo lắng, khó thở. Những người có tiền sử bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh hoặc tim mạch cần đặc biệt cẩn trọng khi sử dụng thuốc giảm cân.

1.3. Hệ hô hấp bị ảnh hưởng

Có những loại thuốc giảm cân có thể gây khó thở. Biểu hiện này là kết quả của việc thuốc tác động làm thay đổi cân bằng điện giải trong cơ thể hoặc gây co thắt phế quản.

2. Khi uống thuốc giảm cân bị khó thở cần làm gì?

2.1. Ngừng dùng thuốc ngay lập tức

Khi chưa biết uống thuốc giảm cân bị khó thở phải làm sao khó thở, bước đầu tiên bạn cần thực hiện là ngừng sử dụng loại thuốc đó ngay lập tức. Tiếp tục dùng thuốc trong khi cơ thể đã có dấu hiệu phản ứng tiêu cực có thể làm tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn và gây ra những hậu quả nguy hiểm.

2.2. Hỗ trợ hô hấp tại nhà

Sau khi dừng thuốc, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và nghỉ ngơi vì tâm lý lo lắng sẽ dễ làm tăng cảm giác khó thở. Khi bình tĩnh bạn sẽ dễ kiểm soát tình hình và biết cách xử trí an toàn hơn. 

Khi đã ổn định tâm lý, bạn hãy thực hiện một số biện pháp hỗ trợ hô hấp sau để giảm bớt tình trạng khó thở:

– Ngồi thẳng lưng để lồng ngực được mở rộng, điều này giúp khả năng hô hấp được cải thiện.

– Hít vào bằng đường mũi khoảng 4 giây rồi giữ hơi thở trong 2 giây sau đó mới từ từ thở ra qua đường miệng khoảng 6 giây. Lặp lại thao tác này trong vài lần.

– Nếu trong nhà có máy tạo oxy bạn hãy dùng đúng hướng dẫn để tăng lượng oxy vào phổi (nếu không có máy tạo oxy thì bỏ qua bước này).

2.3. Theo dõi các triệu chứng kèm theo

Trong lúc thực hiện các động tác cải thiện hô hấp ở trên, để tìm được giải pháp uống thuốc giảm cân bị khó thở phải làm sao bạn hãy theo dõi xem cơ thể có xuất hiện thêm triệu chứng nào khác sau đây không:

– Phát ban, ngứa, sưng tấy.

– Buồn nôn, chóng mặt, đau đầu.

– Tim đập nhanh hoặc không đều.

Hãy theo dõi và ghi nhớ các triệu chứng này để cung cấp cho bác sĩ có căn cứ chẩn đoán, điều trị hiệu quả khi bạn đến cơ sở y tế.

Thăm khám bác sĩ chuyên khoa giúp người bệnh biết uống thuốc giảm cân bị khó thở phải làm sao để đảm bảo an toàn

Thăm khám bác sĩ chuyên khoa giúp người bệnh biết uống thuốc giảm cân bị khó thở phải làm sao để đảm bảo an toàn

2.4. Can thiệp y tế

Nếu trong quá trình theo dõi bạn thấy xuất hiện các triệu chứng khác thường nêu trên thì hãy nhanh chóng đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn uống thuốc giảm cân bị khó thở phải làm sao để đảm bảo an toàn. 

Bác sĩ sẽ đánh giá hiện trạng, hỏi về các triệu chứng đang xảy ra và tiền sử bệnh của bạn sau đó tiến hành các biện pháp kiểm tra giúp tìm ra nguyên nhân khó thở khi uống thuốc giảm cân và đưa ra phương án khắc phục phù hợp.

2.5. Không tự ý dùng thuốc 

Không tự ý sử dụng các loại thuốc khác để điều trị triệu chứng khó thở mà không có chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc bừa bãi có thể làm tình trạng trở nên phức tạp và nguy hiểm hơn.

3. Làm thế nào để tránh bị khó thở khi dùng thuốc giảm cân

3.1. Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc

Để tránh rơi vào tình thế hoang mang uống thuốc giảm cân bị khó thở phải làm sao, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về việc dùng thuốc giảm cân. Điều này sẽ giúp bạn nhận được tư vấn hữu ích về loại thuốc nên dùng và các vấn đề cần lưu ý, nhất là những người có tiền sử bệnh lý về tim mạch, hô hấp hoặc dị ứng.

3.2. Đọc kỹ thành phần và hướng dẫn dùng thuốc

Luôn đọc kỹ thông tin hướng dẫn sử dụng do nhà sản xuất đưa ra trước khi dùng thuốc và thực hiện đúng với hướng dẫn này. Không được tự ý tăng liều lượng với hy vọng đạt được kết quả nhanh hơn, vì điều này có thể gây ra những tác dụng phụ không tốt.

3.3. Chọn mua sản phẩm từ nhà sản xuất dược phẩm uy tín

Chọn mua thuốc giảm cân đã được kiểm định chất lượng do nhà sản xuất uy tín cung cấp. Tránh mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc được quảng cáo với những lời hứa hẹn quá mức. Các sản phẩm kém chất lượng có thể chứa các thành phần gây hại cho sức khỏe.

Nên đến gặp bác sĩ chuyên gia để có được tư vấn về việc dùng thuốc giảm cân phù hợp, an toàn

3.4. Kết hợp luyện tập và ăn uống lành mạnh

Thuốc giảm cân chỉ nên được xem là công cụ hỗ trợ trong quá trình giảm cân. Muốn giảm cân bền vững và an toàn, bạn cần kết hợp cả yếu tố luyện tập và dinh dưỡng lành mạnh.

Uống thuốc giảm cân bị khó thở là một biểu hiện cần thận trọng. Mong rằng, sau những chia sẻ này, bạn đã biết uống thuốc giảm cân bị khó thở phải làm sao và cân nhắc thận trọng để đưa ra quyết định dùng thuốc an toàn.

Đăng trong Chưa phân loại