3 Giai đoạn và 7 biến chứng của tổn thương gan do rượu

10 Tháng Một, 2022

Tổn thương gan do rượu là tình trạng gan bị hư hỏng do uống rượu. Quá trình phá vỡ ethanol có trong rượu, bia và hóa chất có độc tính cao như acetaldehyde – hóa chất kích hoạt viêm phá hủy tế bào gan.

PGS. TS. Trịnh Thị Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Gan mật Hà Nội cho biết uống rượu nhiều, kéo dài, theo thời gian các tế bào gan sẽ bị hủy hoại, để lại những vết sẹo và trong gan sinh ra những mô nhỏ thay thế các mô gan khỏe mạnh, gây ảnh hưởng đến chức năng của gan. Theo đó các giai đoạn, biến chứng tổn thương gan do rượu gồm:

💁 3 GIAI ĐOẠN:

👉 Gan nhiễm mỡ: Tình trạng mỡ tích tụ trong tế bào gan làm suy giảm chức năng gan do rượu gây ra. Người bệnh không có triệu chứng rõ rệt, một số ít người có thể có cảm giác mệt mỏi, đầy hơi, khó tiêu, đau tức hạ sườn phải.

👉 Viêm gan do rượu: Tế bào gan đã bị thoái hóa và hoại tử. Người bệnh thường chán ăn, buồn nôn và nôn, khó chịu, sụt cân, đau hạ sườn phải và vàng da.

👉 Xơ gan do rượu: Tế bào gan tiếp tục bị phá hủy và lắng đọng chất tạo keo. Mô gan bình thường được thay thế dần bởi các mô xơ, dẫn đến suy giảm nhiều chức năng quan trọng của gan. Người bênh mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon, đầy bụng, khó tiêu, sợ thức ăn nhiều dầu, đau hạ sườn. Tình trạng nặng có biểu hiện vàng da, lòng bàn tay đỏ ở ngoài rìa (lòng bàn tay son), sao mạch, lách to, teo cơ, cổ trướng, phù chân, dễ bị bầm.

💁 7 BIẾN CHỨNG:

– Tăng áp lực tĩnh mạch cửa;

– Giãn tĩnh mạch;

– Ứ dịch;

– Bầm tím và chảy máu;

– Vàng da;

– Bệnh não gan;

– Sẹo gan (xơ gan).

Thực tế, bác sĩ cho biết độ nhạy cảm với rượu ở mỗi người khác nhau nên biểu hiện, các tổn thương và biến chứng sẽ có mức độ, thời gian khác nhau. Do vậy, hạn chế rượu bia tối đa là cách tốt nhất để phòng các bệnh lý về gan.

✅ Bên cạnh đó, mỗi chúng ta cần thường xuyên tập luyện thể dục và kiểm tra sức khỏe g an định kỳ. Xét nghiệm là phương pháp đơn giản nhất để theo dõi, kiểm tra sức khỏe gan hiệu quả. Cụ thể là bằng các xét nghiệm chức năng gan định kỳ 3-6 tháng 1 lần, xét nghiệm phát hiện virus viêm gan, tầm soát nguy cơ ung thư gan…