CẦN LÀM GÌ TRƯỚC KHI LẤY MÁU XÉT NGHIỆM

30 Tháng Chín, 2023

Những điều cần chú ý trước khi xét nghiệm máu

Để có kết quả chính xác nhất, ngoài việc trước khi xét nghiệm có được ăn không thì bệnh nhân cùng cần chú ý đến nhiều vấn đề khác.

Những thứ không nên làm trước khi xét nghiệm

Ngoài đồ ăn, cũng có nhiều thứ khác có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm mà bạn không nên làm trước khi thực hiện, cụ thể:

  • Sử dụng các chất kích thích và đồ uống có cồn như bia, rượu, cà phê, thuốc lá,… Thành phần của các chất này tác động đến hệ tiêu hóa, làm sai lệch kết quả xét nghiệm. Ngoài ra, các loại thức uống có ga cũng khiến đường huyết tăng đột ngột, vì thế không được khuyến khích sử dụng trước khi làm xét nghiệm.
  • Nhai kẹo cao su: nhai kẹo cao su gây kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, cho ra kết quả không chính xác.
  • Tập thể dục: tập thể dục trước trong thời gian nhịn đói không chỉ khiến cơ thể dễ đuối sức mà có phần nào ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm máu. Thay vào đó, hãy giữ tâm trạng thoải mái, thả lỏng cơ thể trong thời gian nhịn đói cũng như trước khi thực hiện xét nghiệm.
Không nên tập thể dục trong thời gian nhịn ăn để xét nghiệm máu

Không nên tập thể dục trong thời gian nhịn ăn để xét nghiệm máu

Cách nhịn đói an toàn trước khi xét nghiệm

Nhịn ăn tưởng chừng là một điều rất đơn giản nhưng đối với một số người việc nhịn ăn cho dù trong thời gian ngắn thôi cũng rất khó khăn. Thế nên, những chia sẻ sau đây có thể phần nào giúp ích cho bạn:

  • Trong thời gian nhịn đói cần bổ sung nhiều nước hơn vừa khiến bạn có cảm giác no lại tránh cho cơ thể bị mất nước. Bởi vì, nước không làm sai lệch đến các chỉ số trong máu và vẫn cho ra kết quả chính xác.
  • Hãy tính toán thời gian phù hợp nhất cho bữa ăn gần nhất trước khi xét nghiệm, làm sao để thời gian nhịn đúng với chỉ định của bác sĩ mà không quá lâu.
  • Nếu đang trong quá trình sử dụng thuốc để điều trị bệnh hãy nói với bác sĩ, nếu không có vấn đề gì bạn có thể sử dụng như bình thường.
  • Đối với các thai phụ, việc nhịn đói trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Vì vậy, trước khi xét nghiệm hãy gặp bác sĩ để được cho lời khuyên.
Các thai phụ cần tham khảo lời khuyên của bác sĩ nếu phải nhịn đói

Các thai phụ cần tham khảo lời khuyên của bác sĩ nếu phải nhịn đói

Nếu chẳng may trong thời gian nhịn ăn, bạn lỡ ăn/uống gì đó không tốt cho việc xét nghiệm, đừng lo lắng hãy thông báo với bác sĩ để dời lịch xét nghiệm sang ngày khác. Nếu không, kết quả xét nghiệm sẽ không chính xác, ảnh hưởng đến việc chẩn đoán bệnh.

Thời điểm thích hợp để thực hiện xét nghiệm

Thông thường, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện xét nghiệm máu vào buổi sáng. Bởi đây là thời điểm các chỉ số của cơ thể đang ở mức ổn định, các chất cặn bã bên trong cũng được loại bỏ ra khỏi máu và các cơ quan trong cơ thể.

Ngoài ra, xét nghiệm vào buổi sáng giúp bệnh nhân không phải nhịn ăn quá lâu. Mặt khác, các xét nghiệm máu thông thường yêu cầu phải nhịn ăn khoảng 8 – 12 tiếng, nếu thực hiện vào buổi chiều, bệnh nhân sẽ không được ăn uống trong cả buổi sáng và buổi trưa. Hơn nữa, đây cũng là thời điểm cơ thể hoạt động nhiều trong ngày, cơ thể dễ bị mất sức.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề trước khi xét nghiệm máu có được ăn không. Có thể thấy rằng, tùy thuộc vào loại xét nghiệm mà bạn thực hiện thì việc nhịn ăn có thể bắt buộc hoặc không và thời gian nhịn cũng khác nhau.

  • Dr.Labo là Trung tâm chuyên cung cấp dịch vụ xét nghiệm máu tận nơi, có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Xét nghiệm. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể mình. Bạn chỉ cần gọi điện đặt hẹn lấy máu xét nghiệm tận nơi qua số điện thoại: 083.7755.383 hoặc 024.73.088.288.
  • Dịch vụ xét nghiệm tận nơi giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc, xoá tan những lo lắng, hoang mang không cần thiết, làm cho cuộc sống chất lượng hơn.