CHỈ SỐ RBC TRONG XÉT NGHIỆM MÁU LÀ GÌ, CHỈ SỐ NÀY TĂNG GIẢM KHI NÀO?

12 Tháng Tư, 2024

RBC là một trong các chỉ số trong kết quả xét nghiệm máu giúp đánh giá tình trạng sức khỏe của người bệnh. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp chỉ số RBC trong xét nghiệm máu là gì cùng một số thông tin liên quan khác.

1. Chỉ số RBC trong xét nghiệm máu là gì?

Xét nghiệm máu là phương pháp có thể giúp đánh giá, theo dõi tình trạng sức khỏe và nhận biết, phát hiện nhiều loại bệnh lý khác nhau. Trong kết quả của xét nghiệm này, RBC cũng là một chỉ số quan trọng. Vậy chỉ số RBC trong xét nghiệm máu là gì?

RBC (tên đầy đủ là Red Blood Cell) là chỉ số đo lường số lượng hồng cầu trong máu. Đây là một trong ba tế bào máu bên cạnh bạch cầu, tiểu cầu và là tế bào máu có số lượng nhiều nhất. Hồng cầu được sản xuất ra trong tủy xương, nhờ huyết sắc tố trong hồng cầu mà máu có màu đỏ. Loại tế bào máu này giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe và các hoạt động của cơ thể con người khi đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi tới các mô, cơ quan khắp cơ thể và nhận lại khí cacbonic từ các mô đưa về phổi để đào thải, loại bỏ ra ngoài. 

Chỉ số RBC phản ánh số lượng của tế bào hồng cầu trong máu

Chỉ số RBC phản ánh số lượng của tế bào hồng cầu trong máu

2. Xác định chỉ số RBC trong máu bằng cách nào? 

Như vậy, câu trả lời cho vấn đề RBC trong xét nghiệm máu là gì đã được giải đáp. Và thực hiện xét nghiệm máu chính là phương pháp để xác định chỉ số RBC. Sau khi thăm khám lâm sàng, xét nghiệm sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện khi cơ thể bạn đang có các triệu chứng bất thường. 

Để tiến hành làm xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy một lượng máu nhỏ ở tĩnh mạch hoặc mao mạch (hoặc trong ít trường hợp cũng có thể lấy máu từ động mạch) của bạn. Kết quả xét nghiệm thu được sẽ cho bạn biết tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như giúp phát hiện sớm các vấn đề bệnh lý cơ thể đang gặp phải. 

Ở người bình thường, chỉ số giá trị của RBC thường vào khoảng 4.0 đến 5.9 triệu tế bào/cm3. Tính theo đơn vị quốc tế, chỉ số này là 3.90-5.03 (T/L) ở nữ giới và 4.32-5.72 (T/L) ở nam giới. Đối với trẻ sơ sinh, sẽ ở mức  3.8 (T/L).

Kết quả xét nghiệm RBC cho biết tình trạng sức khỏe, giúp phát hiện sớm các vấn đề bệnh lý

Kết quả xét nghiệm RBC cho biết tình trạng sức khỏe, giúp phát hiện sớm các vấn đề bệnh lý 

3. Chỉ số RBC trong máu tăng hoặc giảm khi nào? 

Bên cạnh việc biết được chỉ số RBC trong xét nghiệm máu là gì và trường hợp chỉ số RBC bình thường ở mức như thế nào, khi xét nghiệm máu cho thấy số lượng hồng cầu trong máu tăng cao hoặc giảm có thể là dấu hiệu cơ thể đang gặp phải vấn đề bất thường về sức khỏe. Cụ thể như sau:

Trường hợp chỉ số RBC trong máu tăng 

Thường không có nhiều các trường hợp có chỉ số RBC trong máu tăng cao hơn mức bình thường. Khi gặp phải tình trạng này, có thể xuất hiện các dấu hiệu như bị chóng mặt, đau đầu, có hiện tượng xanh tím và đỏ hơn lúc bình thường ở da môi và da cổ khi thời tiết lạnh, lá lách to và cứng nhẵn,…

Các đối tượng như người béo phì, thừa cân, người mắc bệnh tăng huyết áp hoặc bệnh đa hồng cầu thực, người bị mất nước, đi ngoài, nôn nhiều, người mắc bệnh rối loạn tuần hoàn tim,… có thể gặp phải tình trạng này. Khi chỉ số RBC trong máu tăng cao, có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu khi có hiện tượng máu đặc quánh lại, gây đột quỵ nếu người bệnh không có biện pháp cải thiện kịp thời. Từ đó, dẫn đến nguy hiểm cho sự sống của người bệnh.

Ngoài ra, trường hợp chỉ số hồng cầu tăng cao cũng có thể xảy ra sau bữa ăn, sau khi lao động nặng hoặc ở người sống ở các vùng núi cao,…

Trường hợp chỉ số RBC trong máu giảm 

Đối với các trường hợp có chỉ số hồng cầu trong máu giảm, tình trạng này có thể xảy ra ở các đối tượng bị thiếu máu, thiếu sắt, thiếu vitamin B12, thiếu axit folic, bà bầu người mắc bệnh ung thư hoặc các bệnh liên quan đến thận, bệnh nhân bị suy tủy, người già,…

Tình trạng chỉ số RBC tăng cao có thể xảy ra ở người bị thiếu sắt trong chế độ ăn uống

Tình trạng chỉ số RBC tăng cao có thể xảy ra ở người bị thiếu sắt trong chế độ ăn uống

Khi chỉ số RBC trong máu giảm đáng kể, thì sẽ có một số biểu hiện như khó tập trung, cơ thể mệt mỏi, uể oải, đau nhức đầu, thay đổi tâm lý một cách thất thường,… Bên cạnh đó, trường hợp thiếu máu nặng, người bệnh có thể bị khó thở, da nhợt nhạt hơn, đau lưỡi,…

Hy vọng các thông tin được cung cấp trong bài viết trên đây đã có thể giúp bạn biết được chỉ số RBC trong xét nghiệm máu là gì cũng như các trường hợp số lượng hồng cầu trong máu bình thường, tăng hay giảm. 

Đăng trong Chưa phân loại