CHỨNG NGHIỆN VÀ LẠM DỤNG CẦN SA

13 Tháng Ba, 2023

1.CẦN SA LÀ GÌ?

 • Cần sa là một loại ma túy bất hợp pháp, được hút bằng tẩu hoặc thuốc lá. Trong cần sa có chứa một chất có thể làm thay đổi tâm trí là tetrahydrocannabinol (THC). Hàm lượng THC trong mỗi loại cần sa là khác nhau và thường dao động từ 1 – 7%.
 • Khi dùng cần sa, THC sẽ đi theo máu đến não và nhắm vào một số tế bào não được gọi là thụ thể cannabinoid. Một lượng lớn các tế bào này tiếp nhận THC và tồn tại trong các phần của não bộ, làm ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng phối hợp, các giác quan nhận thức và tư duy. Trong một số trường hợp, cần sa có thể được chỉ định để điều trị các vấn đề về sức khỏe.

2.BIỂU HIỆN NGHIỆN CẦN SA

 • Sử dụng cần sa có thể gây ra một số triệu chứng toàn thân và tâm thần. Tùy vào mỗi người và cách sử dụng, biểu hiện lạm dụng cần sa cũng sẽ khác nhau. Các triệu chứng này có thể xuất hiện tạm thời hoặc kéo dài, trong đó, những triệu chứng lâu dài có thể dẫn đến các biến chứng về thể chất và tinh thần.
 • Các triệu chứng lạm dụng cần sa tạm thời bao gồm: tăng cảm giác và nhận thức, tăng nhịp tim, thay đổi khẩu vị, cảm thấy hạnh phúc, tâm trạng thay đổi, giảm năng lượng, cảm thấy khó khăn khi giải quyết các vấn đề, khó ngủ, gặp vấn đề về trí nhớ.
 • Tùy vào mỗi người, mức độ nghiện cần sa sẽ khác nhau, hoặc có thể phụ thuộc vào chúng nhưng không phải nghiện. Nghiện và lệ thuộc vào cần sa diễn ra ở hai khu vực khác nhau của não bộ. Tuy nhiên, sự phụ thuộc và nghiện lại phát triển cùng nhau.
 • Trong thời gian kể từ khi được phát hiện và sử dụng đến nay, hiệu lực của cần sa càng ngày càng tăng lên và hàm lượng THC càng mạnh thì càng làm tăng khả năng gây nghiện Nghiện cần sa có thể xảy ra đối với cả về thể chất và tâm lý. Nghiện thể chất là khi cơ thể cảm thấy thèm cần sa, còn nghiện tâm lý là có ý thức mong muốn tác dụng của cần sa.
 • Triệu chứng nghiện cần sa cũng tương tự như triệu chứng nghiện các loại thuốc khác như: tăng khả năng chịu đựng, các biểu hiện của hội chứng cai nghiện, buồn nôn, lo lắng, bồn chồn, sụt cân, thèm ăn, mất ngủ, cáu gắt.

3.ẢNH HƯỞNG

 • Thanh thiếu niên lạm dụng cần sa làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề về não hơn. THC có trong cần sa khi vào vào trong cơ thể sẽ theo máu đến não bộ, nhắm vào các thụ thể và ảnh hưởng lâu dài đến trí nhớ, suy nghĩ và khả năng học tập ngay khi đã ngừng dùng cần sa.
 • Trẻ vị thành niên nếu hút cần sa sớm có thể làm tăng nguy cơ sử dụng cần sa thường xuyên hơn khi đã trưởng thành và việc này cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập cũng như chỉ số IQ của trẻ. Thậm chí, ngừng sử dụng cần sa cũng không giúp phục hồi được trí tuệ.
 • Đối với phụ nữ đang mang thai, lạm dụng cần sa có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về phát triển và hành vi ở trẻ sơ sinh. Trẻ sau khi sinh ra có thể gặp các vấn đề về trí nhớ, khả năng tập trung và học tập. Không chỉ mẹ đang mang thai, mẹ đang nuôi con cho bú nếu sử dụng cần sa cũng ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh bởi THC có bài tiết qua sữa mẹ.

4.PHÒNG NGỪA NGHIỆN VÀ LÀM DỤNG CẦN SA

 • Cách tốt nhất để phòng ngừa lạm dụng và nghiện cần sa là tránh sử dụng cần sa, trừ khi bác sĩ chỉ định và chỉ dùng theo khuyến cáo của bác sĩ. Những biện pháp khác để ngăn chặn việc lạm dụng và nghiện cần sa là luôn ở bên người thân, bạn bè để hỗ trợ khi gặp phải vấn đề trong cuộc sống.
 • Ngoài ra, một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, tập luyện thể thao đều đặn cũng có tác dụng ngăn ngừa sử dụng cần sa. Thiền định và chánh niệm cũng là một trong những biện pháp giúp đối phó với căng thẳng và ngăn chặn việc sử dụng hoặc lạm dụng cần sa để đối phó với các vấn đề gặp phải trong công việc và các mối quan hệ xã hội, cuộc sống.

Để đăng ký xét nghiêệm, Quý khách có thể liên hệ TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM DR.LABO 0837755383-02473088288