CÚM A

25 Tháng Tám, 2023

1. Tại sao phải làm xét nghiệm cúm A?

Dấu hiệu của cúm A thường dễ bị nhầm lẫn với cảm cúm thông thường. Thời gian ủ bệnh kéo dài cả tuần. Chính vì thế, nhiều bệnh nhân chủ quan dẫn đến việc điều trị không đúng cách khiến bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng. Xét nghiệm cúm A là việc cần phải làm để chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh chính xác. Từ đó có hướng điều trị đúng cách, kịp thời, giúp bệnh được ngăn chặn đúng lúc, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. 

Xét nghiệm cúm A là việc cần thiết khi có dấu hiệu cúm để chữa trị kịp thời

Xét nghiệm cúm A là việc cần thiết khi có dấu hiệu cúm để chữa trị kịp thời

2. Các phương pháp xét nghiệm cúm A phổ biến hiện nay

Hiện nay có nhiều phương pháp để xét nghiệm chẩn đoán một người có nhiễm virus cúm A hay không.

Chẩn đoán cúm A dựa trên các yếu tố dịch tế và triệu chứng lâm sàng

Trước hết, bác sĩ sẽ cần chẩn đoán dịch tễ dựa trên tiền sử tiếp xúc của bệnh nhân. Phải xem bệnh nhân đó có từng tiếp xúc với người bệnh hay không, có đến nơi có dịch hay không, hoặc tiếp xúc với gia cầm bị bệnh trong vòng 7 ngày không,…  Các triệu chứng lâm sàng của cúm A như: ho, sốt, sổ mũi, đau họng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy,… 

Chẩn đoán bệnh thông qua các xét nghiệm

Có thể áp dụng những phương pháp xét nghiệm cúm A phổ biến như: 

– Xét nghiệm Real time RT-PCR: là xét nghiệm xác định vi rút cúm A (H1N1). Bệnh phẩm là dịch ngoáy họng, dịch tỵ hầu, dịch phế quản (lưu ý là bệnh phẩm được lấy càng sớm càng tốt). Phương pháp này cho kết quả trong vòng 4 – 6 giờ, có độ nhạy cao và rất hữu ích để phân biệt nhanh giữa các loại cúm.

– Nuôi cấy vi rút: thực hiện ở labo có điều kiện.

– Xét nghiệm test cúm AB bằng phương pháp sắc ký miễn dịch: Giúp phát hiện định tính và phân biệt kháng nguyên của virus cúm type A và type B trực tiếp từ bệnh phẩm hoặc tăm bông lấy mẫu từ mũi họng. Phương pháp cho kết quả nhanh chóng, chỉ sau 10 -15 phút.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể cần làm xét các xét nghiệm công thức máu, điện giải đồ, xét nghiệm chức năng gan, thận, chụp X-quang tim phổi để chẩn đoán các biến chứng cúm A nếu có dấu hiệu. 

3. Phương pháp test cúm A 

Test nhanh cũng là một phương pháp xét nghiệm cúm A hiện đang được áp dụng phổ biến. Nhất là trong giai đoạn dịch bùng phát, cần xét nghiệm chẩn đoán nhanh.  

Test nhanh cúm A B là gì?

Xét nghiệm test cúm AB sử dụng  phương pháp sắc ký miễn dịch nhằm phát hiện định tính và phân biệt kháng nguyên của virus cúm type A và type B trực tiếp từ bệnh phẩm hoặc tăm bông lấy mẫu từ mũi họng. 

Đối tượng áp dụng test nhanh

Phương pháp xét nghiệm test nhanh cúm A được áp dụng cho những trường hợp sau: 

  • Người có nguy cơ nhiễm virus cúm A B như: có dấu hiệu như sốt, viêm đường hô hấp biểu hiện: đau họng, ho khan hoặc ho có đờm, có biến chứng viêm phổi, phế quản,… người có tiếp xúc với bệnh nhân cúm A,… 
  • Những người sống hoặc đến từ vùng có cúm A.

Giá test cúm A

Xét nghiệm cúm A test nhanh có mức giá khác nhau tại từng cơ sở y tế. Thông thường, chi phí test nhanh có giá khoảng 300.000 – 500.000 đồng hoặc thấp hơn tùy từng nơi. 

Làm xét nghiệm cúm A giúp chẩn đoán bệnh chính xác và điều trị đúng hướng

Làm xét nghiệm cúm A giúp chẩn đoán bệnh chính xác và điều trị đúng hướng

Dr.Labo là Trung tâm chuyên cung cấp dịch vụ xét nghiệm máu tận nơi, có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Xét nghiệm. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể mình. Bạn chỉ cần gọi điện đặt hẹn lấy máu xét nghiệm tận nơi qua số điện thoại: 083.7755.383 hoặc 024.73.088.288. Dịch vụ xét nghiệm tận nơi giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc, xoá tan những lo lắng, hoang mang không cần thiết, làm cho cuộc sống chất lượng hơn.