Hiểm họa sức khỏe – 6 loại thực phẩm không nên để qua đêm

29 Tháng Mười Hai, 2021
  1. Trứng

Tiến sĩ Kantha Shelke, nhà khoa học thực phẩm, hiệu trưởng của Corvus Blue LLC, một công ty nghiên cứu về khoa học thực phẩm, cho biết: “Trứng luôn chứa vi khuẩn salmonella. Một số phương pháp nấu trứng ở nhiệt độ thấp trong thời gian ngắn có thể không tiêu diệt được vi khuẩn. Đặc biệt, để trứng ở nhiệt độ phòng trong bất kỳ thời gian nào cũng có thể khiến những vi khuẩn salmonella sinh sôi đến mức có hại”. 

2.Củ dền

 

Oxit nitric trong củ dền giúp bạn tăng cường tập luyện và có thể làm tăng huyết áp. Khi thực phẩm giàu nitrat được nấu chín, không được làm lạnh đúng cách và hâm nóng thêm, nitrat có thể chuyển hóa thành nitrit, rồi thành nitrosamine, một số trong số đó được biết đến là chất gây ung thư. Vì vậy, thường xuyên ăn củ dền hâm nóng không phải là một ý kiến ​​hay. Điều này cũng có thể đúng với củ cải trắng, hay một loại rau củ giàu nitrat khác.

3.Khoai tây

Dù khoai tây được nấu ở nhiệt độ cao và thời gian lâu hơn trứng nhưng chúng vẫn có thể gây rủi ro khi để nguội và bảo quản ở nhiệt độ phòng quá lâu. Làm như vậy có thể thúc đẩy sự phát triển của Clostridium botulinum, một loại vi khuẩn gây ngộ độc. Những củ khoai tây nướng lớn, bọc giấy bạc đặc biệt có nguy cơ gây ngộ độc vì chúng tạo cho vi khuẩn môi trường oxy thấp lý tưởng để phát triển. Đây cũng là một trong những thực phẩm mà bạn không nên hâm nóng bằng lò vi sóng. 

4.Cơm

Gạo chứa một loại vi sinh vật gọi là Bacillus cereus sinh sôi ở nhiệt độ phòng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn luôn cất cơm thừa vào tủ lạnh một cách nhanh chóng. Các hướng dẫn về an toàn thực phẩm khuyên bạn nên giữ thực phẩm nóng (trên 140°F) hoặc lạnh (40°F trở xuống) nếu bạn không ăn trong vòng hai giờ.

5.Thịt Gà

Giống như trứng, thịt gà sống có xu hướng chứa vi khuẩn salmonella và thời gian để ngoài lâu cộng với nhiệt độ nấu thấp là nguyên nhân dẫn đến thảm họa khi những vi khuẩn này sinh sôi. Hãy luôn đảm bảo nhiệt độ bên trong của món gà đạt 165 độ. Lò vi sóng không phải lúc nào cũng làm nóng đều hoặc tốt như các phương pháp nấu ăn khác, vì vậy hãy nhớ lật thịt và đừng hâm nóng nó nhiều lần.

6.Hải sản

Cá tươi rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn phải món cá bảo quản không đúng cách, bạn sẽ có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, vi khuẩn gây bệnh phát triển nhanh chóng ở nhiệt độ ấm (từ 40°F đến 140°F). Để đảm bảo an toàn, không bao giờ để hải sản trong tủ lạnh quá hai giờ (hoặc hơn một giờ khi nhiệt độ trên 90°F).