Hormone LH ảnh hưởng thế nào về sức khỏe sinh sản?

19 Tháng Một, 2021

1. Cùng tìm hiểu về hormone LH

LH (Luteinizing hormone) là hormone sinh dục được sản xuất bởi tuyến yên của cơ thể. Nồng độ LH có sự liên quan chặt chẽ với khả năng sinh sản của con người, đóng vai trò quan trọng trong sự hoạt động của buồng trứng ở nữ giới và tinh hoàn ở nam giới.

Tuyến yên sản xuất LH theo từng thời điểm, thời gian bán hủy ngắn, chính vì vậy mà nồng độ LH cũng sẽ thay đổi và không ổn định. Sự bài tiết LH chịu sự điều hòa của hormon vùng dưới đồi và các hormone sinh dục như testosterone, estrogen, progesterone.

Ở nữ giới: LH có tác dụng kích thích buồng trứng sản sinh ra estradiol. Đến thời điểm giữa chu kỳ nồng độ LH tăng cao đạt đỉnh, quá trình rụng trứng sẽ xảy ra. Nếu trứng tiếp tục được thụ tinh, LH sẽ kích thích hoàng thể sản sinh ra progesterone để duy trì thai kỳ phát triển.

Ở nam giới: LH kích thích tế bào Leydig trong tinh hoàn sản sinh ra testosterone. Hormone này sẽ kích thích sự sản sinh tinh trùng và làm rõ nét các đặc điểm dậy thì ở nam giới như tóc và lông phát triển, vỡ giọng,…

Đối với phụ nữ mang thai, nếu thấy những dấu hiệu bất thường trong thai kỳ thì nên đi kiểm tra xét nghiệm LH sớm để xác định tình trạng sức khỏe bản thân và đảm bảo an toàn cho  bé.

2. Xét nghiệm LH có vai trò như thế nào đối với sức khỏe sinh sản?

Nồng độ LH ở người trưởng thành thay đổi theo giới nam và nữ. Đặc biệt, nồng độ LH ở nữ giới còn thay đổi theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt:

– Nam giới: 1,7 – 8,6 mIU/mL.

– Giai đoạn thể nang: 2.4 – 12.6 mIU/mL.

– Đỉnh rụng trứng: 14.0 – 95.6 mIU/ml.

– Giai đoạn hoàng thể 1.0 – 11.4 mIU/mL.

– Giai đoạn mãn kinh: 7.7 – 58.5 mIU/mL.

Hormone LH là một thành phần quan trọng trong trục nội tiết sinh sản từ tuyến sinh dục (buồng trứng ở nữ giới và tinh hoàn ở nam giới) tới tuyến yên và vùng dưới đồi. Do đó, khi có những bất thường về nồng độ LH cũng chứng tỏ các cơ quan trên đang gặp vấn đề.

Khi nồng độ LH tăng quá cao: 

Sự tăng LH quá mức có thể coi là dấu hiệu cảnh báo vô sinh. LH cao có thể do tinh hoàn giảm sản xuất testosterone hoặc buồng trứng giảm sản xuất steroid. Tình trạng này thường gặp khi bệnh nhân bị suy buồng trứng sớm hoặc suy tinh hoàn sớm.

Nồng độ LH tăng cao cũng cảnh báo nguy cơ mắc buồng trứng đa nang. Đây là một hội chứng khá phổ biến ở phụ nữ và gây giảm chức năng sinh sản.

Bên cạnh đó, LH cao cũng là dấu hiệu nghi ngờ mắc các bệnh lý di truyền như hội chứng Klinefelter ở nam giới và hội chứng Turner ở nữ giới.

Khi nồng độ LH quá thấp:

Nếu nồng độ LH quá thấp sẽ ảnh hưởng đến chức năng của tinh hoàn và buồng trứng. Hàm lượng không đủ dẫn đến việc giảm kích thích sản sinh ra các hormone sinh dục. Từ đó có thể ảnh hưởng đến quá trình dậy thì và khó thụ tinh.

Phụ nữ nếu nồng độ LH quá thấp dẫn đến việc khó rụng trứng, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, vô kinh.

Hình 2: Nồng độ LH thấp có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Nam giới nếu LH thấp sẽ không thể kích thích sản sinh tinh trùng, thậm chí bị vô sinh.

Do đó, xét nghiệm hormone LH lại càng đóng vai trò quan trọng đối với các cặp vợ chồng muốn kiểm tra sức khỏe sinh sản của mình. Xét nghiệm LH cũng được tiến hành trẻ bước vào tuổi dậy thì không như mong đợi: dậy thì sớm hoặc dậy thì muộn. Nồng độ LH thấp là nguyên nhân dậy thì muộn, và khi nồng độ này ở mức độ cao gây ra dậy thì sớm. Dấu hiệu dậy thì sớm bao gồm bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt, phát triển vú và lông mu ở con gái; tăng trưởng dương vật và tinh hoàn ở con trai.

3. Cơ chế kiểm soát hormone LH

Việc kiểm soát hormone LH tiết ra từ phần trước tuyến yên được điều hòa thông qua một hệ thống gọi là trục hạ đồi – tuyến yên – tuyến sinh dục. Hormone giải phóng Gonadotropin được giải phóng từ vùng dưới đồi và liên kết với các thụ thể ở tuyến yên trước để kích thích cả quá trình tổng hợp và giải phóng LH (và FSH (hormone kích thích nang trứng)). LH được giải phóng vào máu, nơi nó liên kết với các thụ thể trong tinh hoàn và buồng trứng để điều chỉnh sự tiết hormone của chúng và sản xuất tinh trùng hoặc trứng.
Sự giải phóng hormone từ tuyến sinh dục có thể ức chế sự tiết hormone giải phóng gonadotropin và đến lượt nó, LH từ phần trước tuyến yên. Khi mức độ hormone từ các tuyến sinh dục giảm, điều ngược lại xảy ra và hormone giải phóng gonadotropin và do đó LH tăng lên. Cơ chế này được gọi là phản hồi tiêu cực.
Việc tinh chỉnh giải phóng LH rất quan trọng để duy trì khả năng sinh sản. Bởi vì điều này, các hợp chất được thiết kế bắt chước hoạt động của hormone giải phóng gonadotropin, hormone kích thích hoàng thể và hormone kích thích nang trứng được sử dụng để kích thích chức năng tuyến sinh dục trong các kỹ thuật hỗ trợ thụ thai như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Đo nồng độ LH có trong nước tiểu có thể được sử dụng để dự đoán thời điểm tăng LH ở phụ nữ và dựa trên đó để dự đoán thời điểm rụng trứng. Đây là một trong những phương pháp được sử dụng trong các bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng được sử dụng cho các cặp vợ chồng muốn thụ thai.

4. Nên đi làm xét nghiệm LH vào thời điểm nào là tốt nhất?

Đối với nam giới, xét nghiệm được tiến hành bất kể khi nào bạn muốn kiểm tra sức khỏe sinh sản của mình hoặc kiểm tra các vấn đề liên quan tới tuyến yên – vùng dưới đồi. đối với nữ giới, nồng độ LH trong máu có thể thay đổi tùy từng giai đoạn, do đó, thông thường các bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện xét nghiệm này vào ngày thứ 2 – 3 của chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm đồng thời xét nghiệm hormon FSH và LH như:

– Phụ nữ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt hoặc mất kinh, tắc kinh.

– Nam giới bị giảm ham muốn tình dục, xét nghiệm thấy nồng độ testosterone thấp hơn so với bình thường.

– Người bị rối loạn tuyến yên như: cơ thể mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, yếu cơ,…

– Các cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn mong muốn có thai. Khi đó bác sĩ sẽ yêu cầu tiến hành xét nghiệm FSH và LH để xác định chính xác thời điểm rụng trứng.

Hình 3: Các cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn được khuyên nên làm xét nghiệm LH.

– Các trường hợp trẻ bị dậy thì sớm hoặc muộn.

5. Tiến hành xét nghiệm LH như nào và ở đâu ?

Hiện nay cách để kiểm tra nồng độ LH nhanh và chính xác nhất đó chính là xét nghiệm máu. Bạn không cần phải chuẩn bị quá nhiều trước khi tiến hành xét nghiệm. Nếu có điều gì cần chú ý, các bác sĩ và nhân viên y tế sẽ thông báo trước cho bạn.

Trung tâm xét nghiệm Dr.Labo giúp  bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện xét nghiệm LH nói riêng và tất cả các xét nghiệm khác nói chung. Drlabo là trung tâm chuyên cung cấp dịch vụ xét nghiệm máu tận nơi, có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Xét nghiệm.

Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể của chính mình. Bạn chỉ cần gọi điện đặt hẹn lấy máu xét nghiệm tận nơi qua SĐT: 083.7755.383 hoặc 02473088288. Dịch vụ xét nghiệm tận nơi giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc, xoá tan những lo lắng, hoang mang không cần thiết, làm cho cuộc sống chất lượng hơn.