Kiểm soát bệnh viêm mũi dị ứng vào mùa lạnh

5 Tháng Mười Hai, 2021

*Viêm mũi dị ứng là căn bệnh gây phiền toái nhiều cho người mắc, đặc biệt trong thời điểm chuyển mùa Đông.

*Bệnh gồm 3 loại là viêm mũi dị ứng theo mùa, viêm mũi dị ứng quanh năm và viêm mũi dị ứng do nghề nghiệp.

*Nếu không điều trị hỗ trợ, viêm mũi dị ứng sẽ kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, diễn tiến dai dẳng dẫn tới mạn tính, gây khó khăn trong điều trị và biến chứng nguy hiểm.

1.BIỂU HIỆN CỦA BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG:

– Cảm thấy ngứa mũi, cay trong mũi.

– Chảy nhiều nước mũi dạng lỏng.

– Cay mắt, đỏ mắt, dễ chảy nước mắt.

– Ngứa vùng vòm hầu họng.

– Hắt hơi, chảy nước mũi xảy ra nhiều hơn vào sáng sớm khi vừa ngủ dậy.

2.NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG:

✅ Yếu tố thời tiết: Khi thời tiết chuyển từ lạnh sang nóng hoặc từ nóng sang lạnh, người bệnh chưa kịp thích ứng sẽ dễ bị viêm mũi dị ứng.

✅ Yếu tố dị nguyên: Phấn hoa, lông chó mèo, vi khuẩn, virus, thời tiết, hóa chất, làm việc gắng sức là những yếu tố có khả năng gây ra chứng viêm mũi dị ứng cho người bệnh.

✅ Yếu tố môi trường: Môi trường sống và làm việc hàng ngày nếu tồn tại nhiều khói độc hại, bụi nhà, bụi mịn, ô nhiễm, hóa chất độc hại sẽ gây kích ứng niêm mạc mũi.

✅ Yếu tố bệnh lý nền: Ở những bệnh nhân đang mắc chứng bệnh liên quan đến tai-mũi-họng sẽ có nguy cơ mắc viêm mũi dị ứng cao hơn người bình thường.

✅ Yếu tố cấu tạo mũi: Đối với những người mắc dị tật bẩm sinh như: Mũi bị vẹo, gai vách ngăn,vách ngăn mỏng,… có nguy cơ mắc viêm mũi dị ứng cao hơn.

3.CÁCH KIỂM SOÁT BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG:

Chia sẻ về phương pháp điều trị bệnh này, PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn – Nguyên giám đốc Trung tâm Dị ứng – Miễn dịch, BV Bạch Mai cho biết: Bệnh viêm mũi dị ứng khó chữa khỏi hoàn toàn, chỉ có thể dự phòng mắc và dự phòng tái phát bằng cách ngăn chặn các tác nhân gây bệnh và yếu tố kích ứng. Bên cạnh đó, người bệnh cần thực hiện song song việc dùng thuốc, cần phải tránh tiếp xúc với các yếu tố kích thích và nguyên nhân gây ra bệnh. – Kết hợp với lối sống khoa học, tập thể dục đều đặn, vừa phải, tập trong môi trường không khí trong lành.

– Tập với cường độ nhẹ, tăng mức độ từ từ.

– Tránh các yếu tố dễ gây khởi phát cơn hen như: tránh tiếp xúc khói bụi, thường xuyên vệ sinh nhà ở sạch sẽ…