Tôi tự phòng Covid-19 như thế nào? (Phần I)

9 Tháng Hai, 2022

[Phần I] Các biện pháp không dùng thuốc

[Phần II] Các loại thuốc phòng và chống Covid

https://www.facebook.com/groups/259534462765977/permalink/260327436020013/

Đây là kinh nghiệm cá nhân của BS Hoàng nên chỉ mang tính tham khảo. BS không kinh doanh hoặc nhận được bất cứ lợi ích kính tế nào liên quan đến các sản phẩm được đề cập trong bài viết.

1. Rửa tay đúng cách, với xà phòng thông thường là tốt rồi (xà phòng diệt khuẩn theo tôi ko cần thiết). Rửa trước và sau ăn, sau khi sử dụng WC, sau khi đi từ chỗ đông người về, sau khi chạm tay vào những chỗ như nút bấm thang máy, ATM, tay nắm cửa…Hạn chế tối đa việc đưa tay chạm vào mắt, mũi, miệng.

2. Ăn đủ chất dinh dưỡng, tầm này hạn chế kiêng khem.Bổ sung vitamin và khoáng chất, mỗi ngày 01 viên vitamin tổng hợp là tốt nhất. Một số thông tin cho rằng sử dụng nhiều kẽm (Zinc), vitamin C (ascorbic) và vitamin D cũng có tác dụng tốt, nhưng điều này cần được kiểm chứng thêm. Nhỏ mắt, nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) ngày 4-5 lần. Uống đủ nước, tốt nhất nên mang theo bình nước cá nhân, có thể thêm chút muối hoặc chanh hoặc bất cứ loại quả nào bạn thấy thích.

3. Quần áo bẩn nên giặt ngay, tránh để lâu trong phòng, nếu có máy sấy thì sấy khô ngay. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, mở cửa mỗi khi có thể để không khí trong nhà thông thoáng.Nên xông phòng các loại tinh dầu tràm, quế, chanh bạc hà.. Các loại tinh dầu này được cho là có tác dụng diệt khuẩn. Tuy nhiên, tác dụng trên corona virus thì vẫn chưa rõ ràng.Cân nhắc việc dùng đèn cực tím để sát trùng đồ đạc cá nhân (tuyệt đối không để tia cực tím tiếp xúc với cơ thể người).

4. Dùng dung dịch sát khuẩn thế nào cho đúng? Theo tổng hợp từ 22 nghiên cứu đối với các chủng Corona virus cũ (bao gồm cả các chủng gây dịch SARS, MERS) thì chỉ các dung dịch chứa cồn ethanol từ 62-71%, nước oxy già 0,3% (H2O2, hydrogen peroxide) và nước Javen (NaClO, sodium hypochlorite) trong thời gian 1 phút mới có thể diệt được virus corona (các chủng cũ) tồn tại trên các bề mặt như gỗ, kim loại.. [1]Như vậy, dung dịch sát khuẩn có tác dụng với corona virus (các chủng cũ) là cồn ethanol, nồng độ tốt nhất 65 – 70%.Nếu dung dịch đó không có ethanol hoặc có với nồng độ thấp hơn/cao hơn nhiều thì đều không có tác dụng với các chủng coronavirus cũ (và có thể cả nCoV).Oxy già và nước Javen chắc chắn ko phù hợp để làm dung dịch sát khuẩn thông thường. Hàng ngày, nên sát khuẩn các vị trí mà tay thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa, điều khiển TV, điện thoại di động,…Nên mang theo người lọ nhỏ dung dịch sát khuẩn có nồng độ ethanol 65-70%, xịt sát khuẩn tay sau bất cứ hành động nào có nguy cơ lây nhiễm.

5. Sử dụng găng tay và kính Xem xét việc sử dụng găng tay/kính mỗi khi đi ra ngoài, đặc biệt khi phải tới những nơi có nguy cơ cao.Đeo găng tay+ đeo kính là cách phòng chống rất hiệu quả, tuy nhiên việc sử dụng còn khá bất cập trong cuộc sống thường ngày.

Đeo khẩu trangThực hiện đúng hướng dẫn đeo khẩu trang y tế của Bộ Y tế. Đeo liên tục nếu có các triệu chứng giống cảm lạnh. Nên đeo khi đi thang máy, xe bus,… khi đến các chỗ đông người.Cân nhắc việc sử dụng khẩu trang vải nếu nguy cơ thấp.Lưu ý: tác dụng của khẩu trang ngoài việc ngăn mầm bệnh, còn giúp hạn chế việc đưa tay lên chạm vào mũi, vào miệng rất nhiều.

7. Súc họng bằng các dung dịch sát khuẩn họng trước khi ra khỏi nhà và sau khi về nhà.Dung dịch Betadine 1% súc họng (có thể pha loãng thêm với 2 phần nước), dung dịch Chlorhexidin 0,2-1,0% cũng rất có hiệu quả với các chủng virus cũ.Nghiên cứu năm 2018 cho thấy, trong môi trường phòng thí nghiệm (in vitro) dung dịch Betadine nồng độ 0,23% có thể diệt 99,99% các loại SARS-CoV, MERS-CoV, virus cúm A (H1N1) và rota virus. [2]Tuy nhiên, Cty sản xuất Betadine là Mundipharma hiện chưa đưa ra bình luận hay nhận xét nào về tác dụng của nước súc họng Betadine 1% đối với nCoV. Lưu ý dung dịch này vị khá khó chịu và ko phù hợp với những trường hợp dị ứng với i-ốt, trẻ em dưới 1 tuổi và người mang thai. Nếu được, có thể mang theo dung dịch sát khuẩn họng để súc khi thấy có nguy cơ lây nhiễm.

8. Hạn chế stress, suy nghĩ tích cực, lạc quan. Ngủ đủ giấc. Thể dục thường xuyên. Sự thoải mái về mặt tinh thần là yếu tố rất quan trọng để chống lại Covid.Bài viết này sẽ được chỉnh sửa thường xuyên cho phù hợp với thực tế.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://www.sciencedirect.com/…/pii/S0195670120300463

[2]https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5986684/

Nguồn: BS Nguyễn Huy Hoàng – Nhóm bác sĩ Quân Y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà

Đăng trong Covid19, Sức khỏe | Tags: