Triple test khác Double test ở điều gì?

29 Tháng Mười, 2020
chuẩn đoán tripple test

Triple Test tương tự như Double Test là đều sử dụng máu mẹ trong thai kỳ để xét nghiệm các chỉ số sàng lọc nguy cơ xuất hiện các dị tật mang tính di truyền ở thai nhi.Tuy nhiên, khác với Double Test, Triple Test cho ra 3 chỉ số liên quan đến thai nhi:

  • AFP (alpha-fetoprotein): Một loại protein sản xuất bởi bào thai.
  • hCG: Một loại Hormone được sản xuất ở nhau thai.
  • Estriol: một loại estrogen (dạng hormone) sản xuất bởi bào thai và nhau thai.


Ba chất này đều được thai nhi và nhau thai sản xuất tự nhiên, tồn tại trong máu thai phụ. Bất cứ bất thường nào ảnh hưởng thì nồng độ của 3 thông số này cũng thay đổi theo, xét nghiệm Triple test dựa vào điều này để đánh giá tầm soát nguy cơ hội chứng Down, Trisomy 18 và khuyết tật ống thần kinh.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test là gì? Ý nghĩa?

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ mẹ bầu thực hiện kết hợp giữa phương pháp siêu âm và xét nghiệm Double test nhằm phát hiện một vài hội chứng dị tật bẩm sinh do bất thường nhiễm sắc thể thường gặp ở thai nhi như hội chứng Down (Trisomy 21), hội chứng Patau (Trisomy 13) hay Edwards (Trisomy 18).
Xét nghiệm này được tiến hành bằng cách xác định và kiểm tra nồng độ β-hCG tự do (Free beta-human chorionic gonadotropin) và PAPP-A (pregnancy associated plasma protein A) có trong máu mẹ; kết hợp với đo độ mờ da gáy, chiều dài đầu – mông trên siêu âm, tuổi mẹ, tuổi thai,… để đưa ra các chỉ số đánh giá.

Sự khác biệt giữa Triple test – Double test là gì?


Với đội ngũ nhân sự nhiều kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại, Trung tâm Xét nghiệm DrLabo hiện có rất nhiều gói xét nghiệm dành cho các nhu cầu khác nhau để có thể chẩn đoán bệnh sớm định kỳ cho các khách hàng.

Kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc truyền thống Triple test được thực hiện khá phổ biến tại các Trung tâm xét nghiệm trên cả nước. Hầu hết các phòng khám thai, trung tâm khám thai, sản phụ khoa hiện nay đều có dịch vụ xét nghiệm hoặc gửi mẫu xét nghiệm Triple test.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên lựa chọn một địa chỉ cố định để đồng thời thực hiện sàng lọc trước sinh và khám thai định kỳ, lưu trữ hồ sơ bệnh án để chủ động và tiện lợi nhất.

Trung tâm xét nghiệm Dr Labo tự hào là đơn vị y tế uy tín với 8 năm kinh nghiệm, trung tâm Dr. Labo cung cấp dịch vụ khám thai, trong đó có đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc trước sinh cần thiết.

Bạn chỉ cần đặt lịch hẹn Lấy máu xét nghiệm, chúng tôi sẽ liên hệ và có mặt tận nơi để thực hiện!

Đăng trong Mẹ bầu, Tin Tức