VIÊM GAN A

31 Tháng Tám, 2023

Viêm gan A là một bệnh lý về gan do chủng virus viêm gan A gây ra. Đây là loại bệnh truyền nhiễm vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay, chủ yếu lây nhiễm qua con đường tiêu hóa. Chẩn đoán kịp thời viêm gan A giúp bạn nhanh hồi phục và tránh được các biến chứng không đáng có.

1. Các triệu chứng khi mắc bệnh viêm gan A

Trẻ và người lớn mắc bệnh viêm gan A thường xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Nếu các triệu chứng của bệnh tiến triển nhanh, chúng có thể xuất hiện một cách đột ngột, bao gồm:

 • Sốt
 • Mệt mỏi
 • Ăn mất ngon
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Đau bụng
 • Nước tiểu đậm
 • Bệnh tiêu chảy
 • Phân màu đất sét
 • Đau khớp
 • Vàng da (vàng da và mắt)

Hầu hết trẻ em dưới 6 tuổi không có triệu chứng khi bị viêm gan A. Khi xuất hiện triệu chứng, trẻ nhỏ thường không bị vàng da nhưng hầu hết trẻ lớn hơn và người lớn bị viêm gan A đều bị vàng da.

Nếu các triệu chứng xảy ra, chúng thường bắt đầu xuất hiện 4 tuần sau khi tiếp xúc, nhưng có thể xảy ra sớm nhất là 2 và muộn nhất là 7 tuần sau khi tiếp xúc. Các triệu chứng thường phát triển trong một khoảng thời gian là vài ngày.

Các triệu chứng thường kéo dài dưới 2 tháng, mặc dù một số người (10% – 15%) bị viêm gan A có thể xuất hiện các triệu chứng của bệnh trong vòng 6 tháng.

2. Viêm gan A được chẩn đoán thế nào?

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh viêm gan A bằng cách xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu được sử dụng để tìm kiếm các dấu hiệu của virus viêm gan A trong cơ thể bạn. Một mẫu máu được lấy, thường là từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Mẫu máu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm viêm gan A.

Các bác sĩ cũng có thể yêu cầu siêu âm hoặc chụp quét bằng CAT và sinh thiết gan hoặc mẫu mô để xác định mức độ tổn thương của gan. Sinh thiết thường được thực hiện bằng cách chèn một cây kim vào gan và lấy một mảnh mô để gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

3. Điều trị bệnh viêm gan A

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị cụ thể nào dành cho các đối tượng bị bệnh viêm gan A. Thường cơ thể của bạn sẽ tự loại bỏ virus viêm gan A. Hầu hết các trường hợp bị viêm gan A sẽ lành bệnh trong vòng 6 tháng mà không có tổn thương nào lâu dài.

Có thể phòng ngừa viêm gan A bằng tiêm chủng. Những người chưa được tiêm chủng đã tiếp xúc gần đây (trong vòng 2 tuần) với virus viêm gan A nên tiêm vắc -xin viêm gan A hoặc tiêm globulin miễn dịch để phòng bệnh trở nặng.

Điều trị viêm gan A thường tập trung vào việc giữ tinh thần thoải mái và kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh, bao gồm:

 • Nghỉ ngơi: Nhiều người bị viêm gan A cảm thấy mệt mỏi và ốm yếu, ít năng lượng hơn. Vì thế nên cần dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng.
 • Kiểm soát các cơn buồn nôn: Buồn nôn có thể khiến người bệnh khó ăn. Bạn nên chia nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì ăn một bữa ăn đầy đủ. Để có đủ lượng calo, hãy ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng calo cao. Ví dụ, uống nước trái cây hoặc sữa. Uống nhiều nước là rất quan trọng để ngăn ngừa tình trạng mất nước nếu bạn nôn nhiều.
 • Tránh uống rượu và sử dụng thuốc một cách cẩn thận. Gan của bạn có thể gặp khó khăn khi bạn sử dụng thuốc và uống rượu. Nếu bạn bị viêm gan, đừng uống rượu. Nó có thể gây tổn thương gan nhiều hơn. Chia sẻ với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc bạn dùng, bao gồm cả thuốc không kê đơn.
Rượu
Người bệnh viêm gan A cần tránh uống rượu

4. Phòng ngừa viêm gan A

Viêm gan A là căn bệnh rất dễ lây nhiễm, cho tới hiện nay bệnh viêm gan A vẫn chưa có phương pháp điều trị nào đặc hiệu. Chính vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên ngăn ngừa viêm gan A đúng cách. Một số biện pháp ngăn ngừa viêm gan A, bao gồm:

 • Sinh hoạt hợp lý, đúng giờ giấc, đặc biệt nên phân bổ thời gian nghỉ ngơi khoa học, hợp lý, thời gian ngủ trong 1 ngày khoảng từ 7-8 tiếng.
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao đều đặn để có một cơ thể khỏe mạnh. Đây chính là nguyên tắc giúp phòng bệnh tự nhiên hiệu quả nhất.
 • Chủ động tiêm phòng vắc-xin viêm gan A. Tiêm phòng sẽ giúp ngăn chặn mọi nguyên nhân gây ra bệnh tốt nhất hiện nay.
 • Không nên ăn rau sống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, rau không rõ nguồn gốc vì rất có thể bị nhiễm virus viêm gan A.
 • Nên ăn chín uống sôi, không ăn đồ ăn tái, sống.
 • Hạn chế các thứ có hại cho gan như bia rượu, hút thuốc lá bởi nó vừa khiến mắc các bệnh lý gan mật, vừa làm tăng nguy cơ bị nhiễm virus viêm gan A.

Để phòng bệnh viêm gan A, trẻ cần phải được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Nếu trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ, tiêm chủng muộn sẽ rất nguy hiểm dẫn đến trẻ có nguy cơ cao bị mắc bệnh trước khi được tiêm chủng do không có miễn dịch bảo vệ.

Dr.Labo là Trung tâm chuyên cung cấp dịch vụ xét nghiệm máu tận nơi, có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Xét nghiệm. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể mình. Bạn chỉ cần gọi điện đặt hẹn lấy máu xét nghiệm tận nơi qua số điện thoại: 083.7755.383 hoặc 024.73.088.288. Dịch vụ xét nghiệm tận nơi giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc, xoá tan những lo lắng, hoang mang không cần thiết, làm cho cuộc sống chất lượng hơn.