XÉT NGHIỆM CA-125

29 Tháng Tư, 2023

1. Chỉ số CA 125 bình thường là bao nhiêu?

Ngưỡng bình thường của CA 125 là 35 U/ml. Ở bệnh nhân ung thư buồng trứng, nồng độ CA 125 thường cao hơn mức bình thường. Ngoài ra, mức độ CA 125 huyết tương cũng có thể tăng trong ung thư do lạc nội mạc tử cung, phổi, vú, đại trực tràng.

2. Ý nghĩa mức độ CA 125 huyết tương trong ung thư buồng trứng

 • CA125 là một dấu ấn quan trọng nhất để phát hiện ung thư buồng trứng: Về độ nhạy lâm sàng, mức độ CA125 huyết tương tăng ở khoảng 80% số phụ nữ bị ung thư buồng trứng và tăng tỷ lệ với tiến trình của bệnh. CA125 có độ đặc hiệu lâm sàng (nghĩa là ≤ 35 U/mL) là 99% đối với người khỏe mạnh bình thường, 83% đối với người bị viêm phần phụ, 92% đối với người bị khối u buồng trứng lành tính.
 • Mức độ CA-125 có sự liên quan đến kích thước khối u: Mức độ CA-125 có thể bình thường khi khối u nhỏ còn nhỏ (<1cm), mức độ > 65U/ mL thường gặp khi khối u lớn > 2cm. Ở phụ nữ sau mãn kinh có một khối sờ thấy phần phụ và mức độ CA-125 > 65 U/ mL có giá trị dự đoán dương tính đối với ung thư buồng trứng là > 95%.
 • Mức độ CA-125 có thể được sử dụng để đánh giá hiệu quả điều trị ung thư buồng trứng: Nếu khối u được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật, mức độ CA125 sẽ trở về bình thường trong khoảng 2-3 tuần. Trong quá trình điều trị, mức độ CA-125 giảm dần chứng tỏ rằng ung thư có đáp ứng với điều trị, nếu mức độ CA-125 tăng có nghĩa rằng ung thư không đáp ứng với điều trị.
 • Mức độ CA-125 có thể được sử dụng để theo dõi tái phát sau điều trị: Nếu mức độ CA-125 sau khi đã điều trị tăng trở lại, điều này có nghĩa rằng là ung thư tái phát.
 • Mức độ CA-125 cũng có thể được sử dụng để tiên lượng ung thư buồng trứng: Tiên lượng liên quan đến cả mức độ CA-125 ban đầu và sau điều trị. Mức độ CA-125 trước phẫu thuật > 65 U / mL cho thấy tiên lượng xấu. Mức độ CA-125 vẫn cao dai dẳng sau hóa trị chỉ ra tiên lượng xấu. Nếu mức độ CA125 ≤10 U/mL sau 3 đợt điều trị, thời gian sống sót trung bình là 5 năm, nhưng nếu mức độ CA125≥100 U/mL thì thời gian sống sót trung bình chỉ còn là 7 tháng.

Trong trường hợp các tế bào ung thư buồng trứng không sản xuất CA-125, bệnh nhân được chẩn đoán bị ung thư buồng trứng nhưng có mức độ CA-125 bình thường thì không thể sử dụng CA125 để theo dõi sự tiến triển, đáp ứng điều trị hoặc tái phát của bệnh.

3. Mức độ CA125 huyết tương một số bệnh ung thư khác

Ngoài ung thư vú, mức độ CA125 huyết tương cũng có thể tăng trong một số bệnh ác tính như ung thư do lạc nội mạc tử cung, ung thư phổi, vú, đại trực tràng, …

Chỉ số CA-125 bao nhiêu là bình thường
Mức độ CA125 huyết tương một số bệnh ung thư khác

4. Khi nào bạn nên thực hiện xét nghiệm CA-125?

Bạn có thể được thực hiện xét nghiệm CA-125 vì nhiều nguyên nhân:

 • Để theo dõi điều trị: Nếu bạn bị ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư phúc mạc hay ống dẫn trứng, bác sĩ có thể khuyên bạn thực hiện xét nghiệm CA-125 để theo dõi tình trạng bệnh và quá trình điều trị .
 • Để tầm soát ung thư buồng trứng nếu bạn có nguy cơ cao: Nếu có tiền sử gia đình ung thư buồng trứng hay bạn bị đột biến gen BCRA1 và BCRA2, bác sĩ có thể khuyên bạn thực hiện xét nghiệm CA-125 như một cách để tầm soát ung thư buồng trứng. Một vài bác sĩ có thể khuyên bạn xét nghiệm CA-125 kết hợp với siêu âm qua ngả âm đạo mỗi 6 tháng đối với phụ nữ có nguy cơ cao.
 • Để kiểm tra sự tái phát của ung thư: Sự tăng lên của CA-125 có thể chỉ ra rằng ung thư buồng trứng tái phát sau điều trị. Mức độ CA125 tăng ở khoảng 80% số phụ nữ bị ung thư buồng trứng và tăng tỷ lệ với tiến trình của bệnh, kích thước khối u, giảm về bình thường sau phẫu thuật, tăng trở lại nếu tái phát; mức độ CA125 càng cao, tiên lượng càng xấu. Mức độ CA125 cũng có thể tăng ở một số các ung thư khác, ở một số bệnh lành tính và trạng thái sinh lý, vì vậy việc chẩn đoán phân biệt với các tình trạng này là cần thiết.

Ung thư buồng trứng gây tử vong cao hàng đầu ở phụ nữ bởi bệnh phát triển âm ỉ và có dấu hiệu bất thường khi đã vào giai đoạn muộn. Tầm soát ung thư buồng trứng chính là biện pháp tối ưu để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

Những đối tượng nên sử dụng Gói tầm soát và phát hiện sớm ung thư phụ khoa bao gồm:

 • Những khách hàng nữ, trên 40 tuổi;
 • Khách hàng có nhu cầu có thể sàng lọc bệnh lý về ung thư vú- phụ khoa (cổ tử cung, tử cung, buồng trứng);
 • Khách hàng có nguy cơ cao mắc các bệnh về ung thư – đặc biệt là khách hàng tiền sử gia đình có bệnh lý ung thư vú, phụ khoa;
 • Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tiền mãn kinh và mãn kinh;
 • Phụ nữ đang có triệu chứng nghi ngờ ung thư vú, phụ khoa như đau và có cục u ở vú, chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt, đau vùng bụng

Để được biết thêm thông tin bổ ích hãy liên hệ với Trung tâm xét nghiệm Y khoa Dr.Labo.
Dr.Labo là Trung tâm chuyên cung cấp dịch vụ xét nghiệm máu tận nơi, có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Xét nghiệm. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể mình. Bạn chỉ cần gọi điện đặt hẹn lấy máu xét nghiệm tận nơi qua số điện thoại: 083.7755.383 hoặc 024.73.088.288.
Dịch vụ xét nghiệm tận nơi giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc, xoá tan những lo lắng, hoang mang không cần thiết, làm cho cuộc sống chất lượng hơn.