Xét nghiệm Glucose khi mang thai có ý nghĩa gì đối với thai nhi và sức khoẻ bà bầu?

10 Tháng Mười, 2022

1. Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là gì?

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ (xét nghiệm glucose khi mang thai) là một trong những xét nghiệm vô cùng quan trọng, thực hiện trong khoảng tuần thai thứ 24 đến 28, nhằm mục đích phát hiện nguy cơ tăng đường huyết ở thai phụ.

Thử sức cùng Trắc nghiệm: Chỉ số tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào đối với thai nhi?

Không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người mẹ, tiểu đường thai kỳ còn gây nguy hại đến sự phát triển của thai nhi. Cùng làm bài trắc nghiệm sau đây để hiểu rõ hơn về sự ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ đối với thai nhi như thế nào nhé!

2. Những ai cần làm xét nghiệm glucose khi mang thai?

Bất cứ phụ nữ mang thai nào cũng có khả năng bị đái tháo đường thai kỳ và cần phải thực hiện xét nghiệm đường huyết thai kỳ. Tuy nhiên, lưu ý những đối tượng sau đây thường có nguy cơ cao hơn:

 • Chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 30;
 • Các mẹ đã từng sinh con nặng hơn 4,1 kg;
 • Tiền sử tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước;
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường loại 2;
 • Bị quá cân, béo phì cả trước và khi đang mang thai.

3. Các loại xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

3.1. Xét nghiệm thử glucose

Xét nghiệm thử glucose (GCT) giúp sàng lọc nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ. Đây là bước đệm để bác sĩ quyết định xem bạn có cần thực hiện thêm các kiểm tra khác hay không.

Mẹ bầu cần phải hiểu rằng, khi xét nghiệm thử glucose cho kết quả dương tính chưa thể kết luận bạn đang mắc tiểu đường thai kỳ.

3.2. Nghiệm pháp dung nạp glucose

Nghiệm pháp dung nạp glucose (GTT) thường mất nhiều thời gian hơn và cho kết quả giúp xác định bệnh tiểu đường thai kỳ. Trong ngày trước đó, thai phụ sẽ được căn dặn nhịn đói 8-12 tiếng trước khi đến xét nghiệm.

Như vậy, thời điểm tốt nhất để tiến hành xét nghiệm GTT là vào buổi sáng sớm để tránh việc bạn phải nhịn đói quá lâu. Lúc này, mẫu máu đầu tiên được lấy ra để kiểm tra đường huyết lúc đói.

Tiếp đó, bạn sẽ được uống một lượng dung dịch glucose. Khoảng 2 giờ sau đó, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu tiếp theo để kiểm tra.

Nếu kết quả thu được từ cả 2 mẫu máu của bạn đều dương tính, điều này có nghĩa là thai phụ đã bị tiểu đường thai kỳ. Lúc này, một lộ trình điều trị được vạch ra. Tùy theo mức độ và tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn và tư vấn điều trị phù hợp.

4. Vai trò của xét nghiệm glucose khi mang thai

4.1. Đối với mẹ bầu

Thực hiện xét nghiệm glucose khi mang thai giúp mẹ bầu phát hiện sớm bệnh đái tháo đường thai kỳ, từ đó hạn chế các biến chứng xảy ra đối với bản thân mẹ, chẳng hạn như:

 • Huyết áp cao và tiền sản giật;
 • Nguy cơ băng huyết sau sinh;
 • Nguy cơ chấn thương trong lúc vượt cạn do thai lớn.

4.2. Đối với bé yêu

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ còn mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với thai nhi, giúp ngăn ngừa những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra:

 • Bé thừa cân, béo phì;
 • Các vấn đề hô hấp sau sinh, vàng da, đa hồng cầu, giảm canxi và một số vấn đề liên quan đến tim mạch;
 • Hạ đường huyết, co giật ở trẻ sơ sinh;
 • Sẩy thai, sinh non và thai chết lưu, nhất là trong những tuần cuối cùng của thai kỳ.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là chìa khóa giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến đường huyết trong khi mang thai hoặc khi sinh.