Xét nghiệm HbeAb trong chẩn đoán, theo dõi viêm gan B

22 Tháng Bảy, 2021
  • HBeAg dương tính:

Xét nghiệm theo dõi kháng nguyên sớm nhân lên của virus viêm gan B.
Có giá trị theo dõi sự đang nhân lên của virus viêm gan B.

  • HBeAb là một xét nghiệm:

Đánh giá bệnh nhân bị nhiễm viêm gan B có sự hoạt động virus.
Đánh giá sự chuyển đổi huyết thanh sau một thời gian điều trị viêm gan B (nếu trước đó HBeAb âm tính, sau điều trị có HBeAb dương tính).

  • Sự chuyển huyết thanh:

HBeAb xảy ra khi HBeAb từ (–) chuyển sang (+)
HBeAg từ (+) chuyển sang (–) .

  • Hiện tượng này phản ánh sự nhân đôi của siêu vi đã giảm hoặc chấm dứt .
  • Sự chuyển huyết thanh HBeAb có thể xảy ra một cách tự nhiên ( khoảng 10% – 15% mỗi năm) hoặc sự chuyển huyết thanh được thúc đẩy nhanh chóng nhờ các phương pháp trị liệu kháng siêu vi B.
  • Tuy nhiên , một số bệnh nhân đã có chuyển huyết thanh HBeAb nhưng HBeAg có thể tái xuất hiện trong các đợt tái hoạt động của viêm gan siêu vi B. Hiện tượng này có thể xảy ra ở những người đàn ông đồng phái luyến ái , hoặc được hóa trị liệu ung thư, hoặc được sử dụng corticoid.

Trong viêm gan B mạn tính sự hiện diện của HBeAb chứng tỏ bệnh đã diễn tiến tương đối lâu, có thể đã chuyển sang giai đoạn xơ gan, hoặc ung thư gan nguyên phát.
Để nắm rõ được tình trạng bệnh của mình cũng như theo dõi diễn tiến của bệnh, người bệnh nên kiểm tra tình trạng gan và làm các xét nghiệm kiểm tra sự hoạt động của virus từ 3- 6 tháng/ lần, tái khám định kỳ để xem có cần dùng thuốc để điều trị hay không, tránh để bệnh nặng mà có thể gây ra các biến chứng xấu.
Ý nghĩa của xét nghiệm HBeAb là gì?
Xét nghiệm HBeAb rất có ý nghĩa trong việc xác định sớm khả năng dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về gan

  • Khi người bệnh bị viêm gan B mạn tính, việc xuất hiện HBeAb thể hiện bệnh đã phát triển trong thời gian khá dài.
  • Nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn xơ gan, hoặc ung thư gan nguyên phát. Đây là những biến chứng vô cùng nguy hiểm của viêm gan B cần được phát hiện sớm.