XUẤT HUYẾT NÃO: NGUYÊN NHÂN LÀ GÌ VÀ XỬ TRÍ RA SAO?

12 Tháng Sáu, 2024

Xuất huyết não có nguy cơ tử vong cao, ngay cả khi thoát “án tử”, bệnh nhân cũng có thể phải đối mặt với những di chứng nặng nề. Vậy những nguyên nhân nào có thể gây bệnh và cách xử trí ra sao?

1. Tổng quan về xuất huyết não

Đây là tình trạng sức khỏe rất nghiêm trọng, xảy ra khi máu bị thoát ra khỏi thành mạch và nhu mô não. Tình trạng xuất huyết có thể xảy ra ở nhiều vị trí trong não bộ, chẳng hạn như bên trong não, khoang não thất, màng bao phù não, ở phần giữa hộp sọ, phần vỏ não hay giữa các lớp phủ của não,….

Khi máu tổn thương tràn vào và tích tụ lại, mô não sẽ có hiện tượng phù nề. Đồng thời những mô não xung quanh cũng phải chịu áp lực rất lớn, từ đó gây chết tế bào não và mạch não cũng có thể bị vỡ hoàn toàn.

Một số đặc điểm cơ bản về xuất huyết não mà bạn nên biết rõ như sau: 

– Đây là vấn đề nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, để đánh giá mức độ nguy hiểm, bác sĩ cần dựa vào kích thước của những khối máu tụ trong não. Khi khối máu tụ ở não có kích thước càng lớn thì nguy cơ tử vong hoặc tàn phế của người bệnh càng cao.

Xuất huyết não dễ dàng dẫn đến tử vong

Xuất huyết não dễ dàng dẫn đến tử vong

Để điều trị bệnh hay giảm biến chứng bệnh, bác sĩ sẽ thực hiện những phương pháp giúp hạn chế tăng kích thước của khối máu tụ. Phần lớn các trường hợp bị xuất huyết não đều phải đối mặt với những di chứng vĩnh viễn. Trong một số trường hợp (rất hiếm) kết quả điều trị có thể tích cực hơn và người bệnh có thể đi lại bình thường, phục hồi sức khỏe tốt.. 

2. Nguyên nhân gây xuất huyết não

Tình trạng xuất huyết não có thể do một nguyên nhân gây ra hoặc do nhiều nguyên nhân cùng kết hợp gây ra. Việc tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh chính là yếu tố vô cùng quan trọng để giúp bác sĩ lên phác đồ điều trị bệnh hiệu quả hơn, đồng thời giúp người bệnh hạn chế nguy cơ tái phát bệnh trong tương lai.

Xuất huyết não có thể để lại di chứng nặng nề

Xuất huyết não có thể để lại di chứng nặng nề

– Chấn thương sọ não do vấp ngã, tai nạn khi chơi thể thao, tai nạn khi đang tham gia giao thông, do chịu áp lực cao dẫn đến tổn thương nội soi dẫn đến chảy máu,…

– Tăng huyết áp: Tình trạng huyết áp tăng cao trong suốt một thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng vỡ mạch máu, giãn nở hoặc rò rỉ máu trong mạch máu. 

– Xơ vữa động mạch: Khi mỡ máu tăng cao làm tăng nguy cơ hình thành mảnh xơ vữa, mảng bám trên thành động mạch, khiến mạch máu bị tổn thương và tăng nguy cơ xuất huyết.

– Dị dạng động tĩnh mạch não cũng có thể gây xuất huyết não. Giải pháp để khắc phục tình trạng này đó là phẫu thuật. Muốn đạt được kết quả phẫu thuật tốt, cần thực hiện ở những cơ sở y tế đáng tin cậy. 

– Cục máu đông: Khi những cục máu đông xuất hiện, nó có thể gây tổn thương thành mạch và làm tăng nguy cơ xuất huyết não.

– Thoái hóa mạch máu não dạng bột.

– Khối u não gây ra những áp lực lên mô não và mạch máu não, khiến cho mạch máu bị vỡ và gây ra tình trạng xuất huyết. 

– Một số yếu tố làm tăng nguy cơ xuất huyết não: 

+ Người bị nghiện rượu, người dùng chất kích thích thường xuyên,… Những trường hợp này thường có thành mạch máu yếu hơn mức bình thường và có nguy cơ cao bị xuất huyết mạch máu não.

+ Sản giật, bệnh mạch máu sau sinh,…

3. Phương hướng điều trị xuất huyết não

Tùy theo từng nguyên nhân gây xuất huyết não mà bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể và phù hợp với từng người bệnh. 

Với những trường hợp bị bệnh mà nguyên nhân là do huyết áp thì bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp kiểm soát huyết áp. Nếu khối máu tụ quá lớn thì việc kiểm soát huyết áp không mang lại nhiều tác dụng mà còn có thể làm mất thời gian điều trị. Chính vì thế, các bác sĩ có thể tính đến phương pháp phẫu thuật để có thể nhanh chóng loại bỏ được khối máu đang tích tích tụ, từ đó làm giảm áp lực nội sọ cho người bệnh. 

Phẫu thuật để điều trị xuất huyết não

Phẫu thuật để điều trị xuất huyết não

Với một số bệnh lý như dị dạng mạch máu não, có khối u tích tụ trong não, rối loạn đông máu,… dẫn tới xuất huyết não, bác sĩ sẽ cần cân nhắc thêm một số yếu tố quan trọng khác để đưa ra phác đồ điều trị hợp lý. Chẳng hạn như sau: 

– Đối với những trường hợp bị rối loạn đông máu, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng thuốc điều trị rối loạn đông máu. 

– Nếu xuất huyết não là di u não, bác sĩ sẽ thực hiện những biện pháp giúp ổn định, ngừng xuất huyết cho bệnh nhân, sau đó sẽ thực hiện giải quyết khối u. 

– Những trường hợp bị xuất huyết màng não sẽ được áp dụng các phương pháp điều trị khác với xuất huyết não. Trong đó, với những bệnh nhân bị xuất huyết màng não, ưu tiên là phẫu thuật loại bỏ khối máu tụ. Nếu bệnh nhân đã xuất huyết não rồi, bác sĩ sẽ phải khắc phục những biến chứng do bệnh gây ra, chẳng hạn như xuất huyết làm co mạch gây ra hiện tượng nhồi máu não.

Để ngăn ngừa xuất huyết não, bạn nên: 

– Kiểm soát tốt bệnh nền, nhất là những người mắc bệnh tăng huyết áp. 

– Điều chỉnh chế độ ăn, chẳng hạn như bỏ rượu bia, không ăn quá mặn, tăng cường ăn rau củ,…

– Thường xuyên vận động. 

– Nếu bị dị dạng mạch máu, có u não, bị phình mạch máu não,… nên đi khám sức khỏe thường xuyên. Một số phương pháp như chụp CT, chụp cộng hưởng từ sọ não, chụp mạch máu DSA có thể giúp các bác sĩ phát hiện sớm những bất thường trong não bộ và từ đó đưa ra các phác đồ điều trị bệnh kịp thời.

Đăng trong Chưa phân loại