Ý nghĩa quan trọng của tầm soát và phát hiện sớm ung thư

13 Tháng Sáu, 2023

1.Tầm soát và phát hiện ung thư sớm là gì?

– Tầm soát và phát hiện ung thư sớm là các biện pháp, các thủ thuật được thực hiện trên cơ thể người bệnh nhằm phát hiện sớm những tế bào có biểu hiện ác tính. Từ đó, giúp tăng cơ hội điều trị ung thư thành công hơn.
– Tầm soát ung thư sớm được gọi là sớm khi tổ chức ung thư còn rất nhỏ và chưa di căn và chưa xâm lấn ra xung quanh chưa có biểu hiện ra bên ngoài hoặc chỉ biểu hiện với rất ít triệu chứng nghiêm trọng. Khi đó, chúng ta chỉ việc loại bỏ tổ chức ung thư đi là coi như việc điều trị đã đạt thành công chừng 80%.
– Vì lẽ đó, việc tầm soát ung thư sớm có một ý nghĩa vô cùng quan trọng với người bệnh. Việc này cần được thực hiện thường xuyên, định kỳ hàng năm.

2.Các bệnh ung thư cần tầm soát thường xuyên.

– Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư đang có dấu hiệu gia tăng theo từng năm. Theo thống kê của Tổ chức Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), năm 2018 tại Việt Nam có khoảng 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.0000 người đang phải chung sống với căn bệnh ung thư. Dự báo con số này sẽ vượt 200.000 người vào năm 2020. Đặc biệt, tỷ lệ tử vong do ung thư tại nước ta tương đối cao, xếp vị trí 56/185 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỷ lệ 104,4/100.000 dân.
– Một số bệnh ung thư nên tầm soát thường xuyên như sau:

  • Ung thư vú: Phụ nữ nên bắt đầu tầm soát từ tuổi 40.
  • Ung thư cổ tử cung: Phụ nữ từ 21 đến 29 tuổi nên làm xét nghiệm Pap. Từ 30 đến 65 tuổi cần làm thêm xét nghiệm HPV. Trên 65 tuổi, không cần tầm soát ung thư cổ tử cung nếu các xét nghiệm tầm soát trước đó có kết quả bình thường.
  • Ung thư trực tràng: Nên bắt đầu tầm soát thường xuyên từ tuổi 45.
  • Ung thư phổi: Những người hút thuốc lá có nguy cơ rất cao nên thực hiện tầm soát sớm
  • Ung thư tuyến tiền liệt: Nên tầm soát bắt đầu từ năm 45 tuổi với nam giới có người thân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và từ 50 tuổi với nam giới có nguy cơ mắc bệnh trung bình.
  • Ung thư buồng trứng: Độ tuổi bắt đầu tầm soát là từ 30 đến 35 tuổi và được khuyến cáo cho những bệnh nhân có tiền sử gia đình có người bị ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú.

– Tuy nhiên, những người có nguy cơ cao như: Người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, làm việc trong môi trường độc hại, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia… nên thực hiện tầm soát ung thư sớm hơn để được bác sĩ tư vấn, theo dõi sức khỏe.

3. Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư:
–  Tế bào ung thư luôn có  hình dạng sinh học đặc trưng khác với tế bào bình thường. Chuyển hóa của chúng cũng khác tế bào bình thường. Chúng luôn tạo ra các chất riêng biệt, là các chất chỉ điểm cho ung thư hay dấu ấn ung thư. Mỗi một khối ung thư sẽ có một chất chỉ điểm riêng. Khi bạn nghi ngờ mình bị khối u ở cơ quan nào thì bác sĩ sẽ lấy máu xét nghiệm ở cánh tay và thực hiện xét nghiệm tìm chất đó.– Hiểu được tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư sớm, Trung tâm xét nghiệm Drlabo đã nghiên cứu, xây dựng và đưa tới khách hàng những gói tầm soát ung thư hiệu quả và tiết kiệm nhất.

– Trung tâm xét nghiệm Dr Labo tự hào là đơn vị y tế uy tín với 8 năm kinh nghiệm, trung tâm Dr. Labo cung cấp dịch vụ đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Bạn chỉ cần đặt lịch hẹn qua số điện thoại083.7755.383 chúng tôi sẽ có mặt tận nơi để thực hiện!
– Dịch vụ xét nghiệm máu tận nơi giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc, xoá tan những lo lắng, hoang mang không cần thiết, làm cho cuộc sống chất lượng hơn.