Những đối tượng cần xét nghiệm canxi trong máu

30 Tháng Mười Một, 2021

1. Thực hiện xét nghiệm nào phát hiện thiếu canxi?

Xét nghiệm máu có thể sẽ cho thấy nồng độ canxi trong máu bình thường, vì cơ thể sẽ có cơ chế điều hòa phân phối canxi để đảm bảo chất này có đủ trong máu để phục vụ cho các quá trình thiết yếu. Nếu lượng canxi trong máu thấp, rất có thể là bạn đã trong tình trạng nguy hiểm.

Xét nghiệm mật độ xương có thể gián tiếp gợi ý liệu bạn có nhận được đủ lượng canxi hay không, vì nó cho biết xương dày hay mỏng. Nhưng ngay cả điều này cũng không phải lúc nào cũng chính xác, vì mật độ xương được quyết định bởi ít nhất hai thứ. Một là có đủ canxi, và thứ hai là sức mạnh cơ bắp. Bạn có thể nhận được đủ lượng canxi mong muốn, nhưng nếu bạn nằm trên giường cả ngày, xương của bạn sẽ mỏng đi.

Vì vậy, tuy xét nghiệm mật độ xương có thể gợi ý về tình trạng thiếu canxi tiềm tàng nhưng nó không thể khẳng định chắc chắn về tình trạng này.

2. Xét nghiệm xem có thiếu canxi không người bệnh phải làm gì?

Trước khi tiến hành xét nghiệm xem có thiếu canxi không, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Không uống bổ sung canxi 8-12 giờ trước khi xét nghiệm canxi máu. Bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn không nên ăn hoặc uống cái gì trước khi xét nghiệm;
  • Nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm này. Hãy nói với bác sĩ về tất cả các loại thuốc không kê đơn và kê đơn mà bạn dùng.

Có thể bạn không biết, canxi không chỉ giúp xương và răng chắc khỏe, và nhận được đủ lượng canxi là vô cùng quan trọng. Giống như các chất khoáng kali và natri, canxi rất quan trọng đối với chức năng tế bào trong toàn cơ thể. Mọi hành động co cơ đều đòi hỏi canxi phải đi vào và ra khỏi tế bào, nó cũng cần thiết cho sự dẫn truyền thần kinh, là cơ chất liên kết với enzym trong một số phản ứng enzym , là một thành phần trong quá trình đông máu, và vận hành hầu hết các hệ thống trong cơ thể.

3. Ý nghĩa của xét nghiệm lượng canxi trong máu

Bạn nên lưu ý rằng các phòng xét nghiệm có thể có kết quả khác nhau về khoảng giá trị bình thường của canxi máu. Về cơ bản, nồng độ bình thường của canxi là khoảng 8,8-10,4 mg mỗi decilít (mg/dl) hoặc 2,2-2,6 millimol mỗi lít (mmol/l). Giá trị canxi máu sẽ thấp hơn ở người lớn tuổi.

Xét nghiệm thiếu canxi ở bà bầu và trẻ em là rất quan trọng vì đây là giai đoạn lượng canxi cần được cung cấp và duy trì ổn định. Đôi khi nếu mật độ xương thấp, thủ phạm có thể là thiếu vitamin D. Vitamin D là một chất vận chuyển canxi, nghĩa là cơ thể cần nó để sử dụng lượng canxi mà bạn nhận được qua đường tiêu hóa. Bạn có thể (và nên) cố gắng để nhận được đủ canxi từ thức ăn thay vì phải sử dụng thuốc.