Dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường

11 Tháng Tư, 2023

Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường sẽ giúp bạn hiểu rõ người bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì. Nhờ đó, lượng đường trong máu được kiểm soát tốt hơn để ngăn ngừa các biến chứng khác.

4 nguyên tắc về dinh dưỡng cho người bị tiểu đường

1. Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Người bệnh tiểu đường cần biết mình nên bổ sung thực phẩm như thế nào cho phù hợp .Nhờ đó, lượng đường trong máu được kiểm soát tốt hơn để ngăn ngừa các biến chứng khác. Theo đó, những thực phẩm người bệnh tiểu đường nên ăn như sau :

 • Đường bột: Ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, gạo còn vỏ cám, rau củ… được chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng, hạn chế tối đa rán, xào… Các loại củ như khoai sắn cũng cung cấp khá nhiều tinh bột, nên nếu người bệnh tiểu đường ăn các loại này thì cần phải giảm hoặc cắt cơm.
 • Chất đạm: Người bệnh tiểu đường nên ăn cá, thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, thịt lọc bỏ mỡ…..được chế biến đơn giản như hấp, luộc, nhằm loại bớt mỡ.
 • Hoa quả :  Người bệnh tiểu đường cần tăng cường ăn trái cây tươi như : Quả bơ, bơ hạt, ô liu. Hạn chế ăn các loại quả chín ngọt như: sầu riêng, hồng chín, xoài chín…
 • Rau xanh : Người bệnh tiểu đường nên ăn rau nhiều hơn trong thực đơn của mình thông qua các cách chế biến đơn giản như ăn sống, hấp, luộc, rau trộn nhưng không nên sử dụng nhiều loại sốt có chất béo.

2. Người bệnh tiểu đường không nên ăn gì?

Hạn chế tối đa các loại hoa quả sấy khô, mứt hoa quả… bởi loại này chứa một lượng đường rất cao, không hề tốt cho sức khỏe người bệnh.

 • Hạn chế đồ ăn nhanh , trái cây tẩm đường, Các món thịt ăn nhẹ như thịt nguội, xúc xích Ý, giăm bông, bò nướng và gà tây 
 • Sữa nguyên béo hoặc tách béo 2%, kể cả sô cô la trắng và các loại bánh kẹo từ sữa
 • Người bệnh tiểu đường không nên ăn thịt lợn mỡ, phủ tạng động vật, da của gia cầm, kem tươi, dầu dừa, các loại bánh kẹo ngọt, mứt, sirô, các loại nước có ga…
 • Các loại hạt tẩm gia vị như nướng mật ong hoặc ướp cay . Thức uống tăng cơ ngọt

3 . Chế độ ăn uống và tập luyện

 • Ăn uống điều độ, đúng giờ, không nên để tình trạng quá đói, hoặc quá no.
 • Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày để tránh tình trạng đường huyết tăng 
 • Cần vận động sau khi ăn, tránh nằm, ngồi một chỗ sau ăn, dành thời gian tập luyện thể dục thể thao để đảm bảo sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
 • Những kiểu vận động được khuyến khích là đi tản bộ, bơi lội, tập thể dục theo đài, chạy tại chỗ, khiêu vũ dành cho người cao tuổi đều có lợi cho sức khỏe và phục hồi sức khỏe rất tốt.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là a931175a709a8ec4d78b-2-1024x1024.jpg

Để được biết thêm thông tin bổ ích hãy liên hệ với Trung tâm xét nghiệm Y khoa Dr.Labo. Dr.Labo là Trung tâm chuyên cung cấp dịch vụ xét nghiệm máu tận nơi, có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Xét nghiệm. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể mình. Bạn chỉ cần gọi điện đặt hẹn lấy máu xét nghiệm tận nơi qua số điện thoại: 083.7755.383 hoặc 024.73.088.288. Dịch vụ xét nghiệm tận nơi giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc, xoá tan những lo lắng, hoang mang không cần thiết, làm cho cuộc sống chất lượng hơn.